Hướng Dẫn Kiểm Tra Tốc Độ Mạng

Chào mọi người, đang làm trận AOE hay Dota , LOL hay bất kỳ game online nào, thậm chí cả lướt web xem phim mà mạng chập chờn thì quả là mua cục tức vào người, nhất là lúc đang combat hay chăn dân mà mạng lag thì ôi thôi, mai mua bàn phím mới :)). Để giảm thiểu ôm cục tức vào người, ta có thể kiểm tra tốc độ mạng trước khi vào trận hoặc xem phim,…

Có rất nhiều cách để xem tốc độ mạng nhưng cách thường dùng của mấy ông “kỹ thuật viên” bên lắp mạng hay dùng là ping đến modem và dùng công cụ speedtest.net. Các bạn làm theo các bước sau để kiểm tra tốc độ mạng như một kỹ thuật viên nhé :))

Các bước kiểm tra tốc độ mạng

Bước 1:

Reset lại modem hoặc cục phát wifi. Có thể con modem hay wifi của bạn làm việc lâu quá nên hiệu suất giảm, cách này tạm thời giải phóng tài nguyên cho nó để nó chạy lại. Kiểu như làm việc mãi thì nên có 1 ngày để xả strees vậy.

Bước 2:

Nhấn nút cửa sổ trên bàn phím và gõ cmd sau đó enter, nó sẽ ra cửa sổ như này nè

kiem-tra-toc-do-mang

Tiếp đến bạn gõ ping google.com

cach-kiem-tra-toc-do-mang

Các bạn lưu ý phần time=20ms hay 12ms kia là thời gian phản hồi lại từ thằng google.com, nếu mấy con số này <100ms thì đường truyền có vẻ ổn đó, nếu lên > 100ms thì không ổn lắm, nếu từ 1000ms trở lên thì tốt nhất đừng chiến AOE hay LOL hay Dota, vào voz thì hay hơn =)).

Tiếp đến

Bạn vào speedtest.net để xem băng thông mạng ra ngoài thế nào

kiem-tra-toc-do-mang-fpt

Bạn chỉ việc click vào BEGIN TEST và chờ kết quả thôi

kiem-tra-toc-do-mang-viettel

Như các bạn có thể thấy, một mình mình dùng gói 20Mbps của Viettel, tốc độ upload và download còn hơn cả trong hợp đồng, ping thì có 4ms :)).

Về cơ bản thì tốc độ mạng nhà mình như trên khá là tốt. Tuy nhiên mạng ổn định hay không, tốc độ thực tế lại không phải như thế đâu. Ví dụ như tốc độ đường truyền và băng thông vẫn đạt chuẩn, xem youtube phà phà nhưng khi vào mấy trang như jav hay thậm chí cnn hay facebook hay cái gì gì đó nó lại chậm vậy???

Do bị chặn! do đứt cáp! câu trả lời nghe có vẻ ngon nhờ, bị chặn với đứt cáp mà gọi là ổn định à :)). Mình có thời gian làm và đọc về mạng internet nên mình khẳng định việc test như trên chỉ mang tính chất tương đối và khá chủ quan, không đánh giá chính xác tốc độ mạng nhà bạn. Vậy nên mấy ông kỹ thuật mà kêu speedtest vẫn đủ băng thông, ping vài mili giây thì kệ cm ông ấy đi, ông đấy chẳng biết vẹo gì đâu, hoặc là biết mà không muốn nói cho bạn. haha

Vậy hen, về cơ bản là test tốc độ mạng như một “kỹ thuật viên” chỉ đơn giản thế thôi. Bây giờ chính bạn đã là một kỹ thuật viên chuyên kiểm tra tốc độ mạng rồi đó =))).

 

Leave a Reply