Đọc sách và phương pháp học tiếng anh

Đọc nhiều sách tiếng anh cũng là một phương pháp học tiếng anh rất hiệu quả, ít nhất là đối với bản thân mình.

Đọc sách về nói chung sẽ mở mang kiến thức, thay đổi tư duy về sự vật hoặc sự việc nào đó; ngoài ra đọc sách viết bằng một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ sẽ giúp ta nâng cao được khả năng đọc hiểu cũng như viết. Tại sao mình lại nói nâng cao kỹ năng viết của bạn? bởi vì khi đọc bạn sẽ bắt gặp rất nhiều câu, tiếng lóng trong một niche nào đó, điều này cũng giúp cho kỹ năng nói của bạn trở lên “Pro” hơn người khác.

Tuy nhiên chúng ta không nên đọc những quyển quá đơn giản – những cuốn chỉ đơn thuần dùng một đến hai thì, và cũng không nên đọc những cuốn quá phức tạp giống như sách chuyên ngành mà bạn chưa hiểu rõ về ngành đó.

Cá nhân mình thấy hãy đọc sách, hãy nghe những đoạn hội thoại (podcast) hay làm bất kỳ điều gì đó mà bạn thích bằng tiếng anh, việc đó sẽ giúp trình độ của chúng ta tăng nhanh hơn bình thương. Về luyện nghe mình thích nghe podcast hơn là xem phim hay video như khá nhiều người đi trước giới thiệu đơn giản là vì khi nghe mình tập trung nghe hơn, không bị xao nhãng bởi hành động hay màu sắc của nhân vật trong video.

Hơn nữa vì luyện nghe nên chúng ta quan tâm tới hội thoại giữa các nhân vật là chính, vì thế nếu so sánh luyện bằng xem phim và nghe podcast thì việc nghe podcast sẽ tiết kiệm được 1/2 – 2/3 thậm chí là nhiều hơn thời gian. Bạn thử tưởng tượng nếu 1 ngày bạn dành 2 tiếng để luyện nghe bằng cách xem phim, bạn có thể tiết kiệm tối thiểu 1 tiếng nếu nghe podcast. Bạn thử tính xem, 1 năm có 365 ngày, nếu trừ các kỳ nghỉ loanh quanh còn 300 ngày, mỗi năm bạn tiết kiệm được 300 tiếng. Wow! một con số rất kinh khủng. Hay phép tính đơn giản hơn bạn sẽ nhanh gấp 2-3 lần người khác.

Điều quan trọng nhất vẫn là lĩnh vực bạn thích. Mình chán ngấy với kiểu nghe bbc, voa… đọc cnn ,… bởi mình chẳng hứng thú gì, làm thế không khác gì tra tấn bản thân mà không mang lại lợi ích nào cả. Do đó nếu thích âm nhạc bạn có thể nghe nhạc tiếng anh, những đoạn phỏng vấn ca sĩ mà bạn yêu thích hay đọc những thông tin về thần tượng của bạn. Như mình, mình thích Internet Marketing, mình thường nghe podcast về SEO, Marketing; đọc những blog nói về nó… etc. Đại loại là vậy.

Hãy thử thay đổi cách học của bạn trong 1 tuần để cảm nhận nhé. Nếu bạn nào có phương pháp học hay hơn thì comment cho mình biết với nhé. Many thanks.

Leave a Reply