Hướng Dẫn Cách Chụp Màn Hình Máy Tính Win 10, Win 7, 8/8.1

Chào mọi người, gần đây một số bạn có hỏi mình là có cách chụp màn hình máy tính win 10 mà không cần dùng phần mềm không?. Tất nhiên là có rồi, thậm chí windows còn hỗ trợ vài cái là đằng khác!. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách chụp màn hình máy tính với trình có sẵn của windows, kể cả windows 10 hay win 7, 8/8.1.

Trong bài này mình sử dụng windows 10, nhưng với windows 7 hay win 8/8.1 thì các bạn làm tương tự nhé!.

Cách 1: Sử dụng Snipping Tool

Chắc nhiều bạn không còn xa lạ với trình sửa ảnh đơn giản Paint thần thánh nhở =)). Còn với Snipping Tool thì chắc nhiều bạn vẫn chưa biết. Cái này khá là hay ho, nó link động hơn mà ảnh chụp vẫn đẹp, không mất công cắt ảnh nhiều, nói chung là bạn có thể chụp mọi thứ đang hiện trên màn hình một cách cực kỳ nhanh chóng =)). Mình khuyên mọi người nên dùng cách này, phần lớn ảnh trên blog của mình đều dùng cách này đó :D, nếu không thích thì xem cách 2 sử dụng Print ScreenPaint thần thánh nhé :))).

Cụ thể như sau:

Bước 1:

Đầu tiên bạn bấm nút cửa sổ trên bàn phím hoặc click chuột vào ô Start của windows sau đó gõ snipping tool. Nó sẽ ra thế này nè:

chup-anh-man-hinh-laptop

Tiếp theo:

Tiếp đến các bạn nhấn Enter hoặc click chọn Snipping Tool nhé, sau đó nó sẽ thế này nè:

cach-chup-anh-man-hinh-laptop

Tiếp đến Click chọn n New rồi kéo chuột ở vùng bạn muốn chụp ảnh màn hình, sau đó nó như này nè:

huong-dan-chup-man-hinh-may-tinh

Đó, quá là tiện dụng phải không nào :)). Để lưu ảnh lại thì bạn nhìn lên góc trên bên phải, click chọn File, sau đó chọn cái thứ 2 từ trên xuống (Save As… Ctrl+S nhoa :v). Đơn giản và tiện dụng phải không nào, với win 7 hay win 8/8.1 thì các bạn làm tương tự nhé.

Cách 2: Sử dụng phím Print Screen và Paint

Bước 1:

Đầu tiên các bạn mở trang hoặc cái gì đó cần để chụp lên đã hen :)) sau đó tìm và bấm nút Print Screen SysRq hoặc phím PrtScr hoặc Print Screen trên bàn phím. Thông thường phím này sẽ nằm ngay cạnh phía bên phải phím F12 đó. Sau khi bạn bấn nút Print Screen thì ảnh đã được chụp và lưu vào bộ nhớ đệm, tiếp theo là ta cần xem nó có chụp đúng cái ta muốn không.

Tiếp theo chúng ta cần mở Paint của windows lên.

Bạn bấm nút cửa sổ trên bàn phím hoặc click chuột vào ô Start của windows sau đó gõ paint, nó sẽ ra thế này nè:

cach-chup-man-hinh-may-tinh

Nếu dùng win 7 hay win 8/ 8.1 các bạn làm tương tự nhé.

Tiếp theo các bạn nhấn phím Enter hoặc click chọn Paint, Windows sẽ khởi động paint lên như này nè:

cach-chup-anh-man-hinh-may-tinh

Bây giờ các bạn nhìn lên phía trên góc bên trái click chọn Paste hoặc chỉ cần nhấn Ctrl+v là được, lúc này nó sẽ hiện ảnh màn hình mà bạn vừa chụp.

huong-dan-chup-man-hinh-may-tinh

Nếu ảnh chưa đúng ý thì các bạn làm lại bước đầu tiên, sau đó Paste vào để xem ảnh. Nếu thấy ảnh ok thì bấm phím Ctrl+s để lưu lại ảnh nhé. Lưu ý các bạn có thể lưu ảnh với nhiều định dạng bằng cách chọn như này nè:

cach-chup-man-hinh-may-tinh-laptop

Mình thường lưu ảnh JPEG cho nhẹ mà chất lượng ảnh lại đẹp nữa. hehe. Không thì để mặc định .PNG cho ảnh nó nét, tuy nhiên hơi nặng tí tẹo nhen.

Đơn giản phải không nào. Bạn nào dùng win 7 hay win 8/8.1 cũng làm tương tự nhé.

Trên đây là 2 cách chụp màn hình mà không cần cài thêm phần mềm khác khá là hay ho. Nếu có vấn đề gì thì mọi người comment phía dưới, mình sẽ cố gắng giải đáp nhanh nhất cho mọi người. Chúc mọi người buổi tốt tốt lành hen, :))

 

Leave a Reply